เลือกระบบ ERP ต้องมี ERP Online Training ถ้าไม่อยากเสียเงินเพิ่ม!

Nov 15, 2021

เลือกระบบ ERP ต้องมี ERP Online Training ถ้าไม่อยากเสียเงินเพิ่ม!

ระบบ ERP (Enterprise Resource Planning) คือ ระบบสำหรับวางแผนบริหารจัดการทรัพยากรภายในองค์กร เป็นระบบที่เข้ามาช่วยผู้บริหารให้สามารถบริหารธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด เป็นเครื่องมือสำคัญในยุคดิจิทัลเลยก็ว่าได้

ในปัจจุบันระบบ ERP มีผู้ให้บริการ หรือ Vendors เพิ่มขึ้นจำนวนมาก มีทางเลือกใหม่ ๆ ให้ลูกค้าได้ตัดสินใจได้หลากหลายมากขึ้น ปัจจัยสำคัญที่ใช้ในการตัดสินใจเลือก ERP มีหลายข้อ ไม่ว่าจะเป็น ฟังก์ชันการทำงาน หน้าตาโปรแกรมการใช้งาน และบริการหลังการขายของผู้ให้บริการ แต่มีหนึ่งข้อที่หลาย ๆ คนมักจะมองข้าม นั่นก็คือ การเทรนนิ่ง หรือการอบรมการใช้ระบบ ซึ่งถือเป็นข้อสำคัญที่สามารถช่วยองค์กรลดต้นทุนได้เลยทีเดียว

ระบบ ERP Online Training คืออะไร?

ERP Online Training คือ การฝึกอบรมหรือการสอนวิธีการใช้โปรแกรม ERP แบบ Online  สามารถเข้าดูได้ตลอดเวลา ซึ่งแตกต่างจากแบบการอบรม On-site ที่อบรมเพียงครั้งเดียวก่อน ซึ่งระบบ  ERP Online Training จะช่วยให้ผู้ใช้เข้าใจกระบวนการทำงานของระบบ เข้าใจฟังก์ชั่นต่าง ๆ ในการทำงาน ทำให้สามารถทำงานได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพของระบบ

ทำไมต้องมีระบบ ERP Online Training

การนำ ERP มาใช้ในองค์กร คือการนำซอฟต์แวร์หรือโปรแกรม ERP เข้ามาใช้ในการทำงานแทนที่การทำงานแบบเดิม ๆ หรือโปรแกรมเก่าที่เคยใช้ จากเดิมที่เคยทำงานแบบ Manual หรือใช้โปรแกรมหลาย ๆ โปรแกรมที่แตกต่างกัน เช่น บริษัท A ลงบัญชีในโปรแกรมบัญชี ฝ่ายขายใช้ Excel และโปรแกรม CRM ฝ่ายการตลาดใช้ Google Sheets เป็นต้น ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้ ใช้งานง่ายและไม่ซับซ้อน แต่ข้อมูลจะไม่เชื่อมโยงกัน ทำให้การส่งต่อข้อมูลมีความยุ่งยากและมีโอกาสผิดพลาดได้ ไม่ตอบโจทย์ธุรกิจ

เมื่อใช้ระบบ ERP แต่ละฝ่ายจะสามารถทำงานร่วมกันได้ภายใต้แพลตฟอร์มเดียวกัน ทำให้องค์กรไม่ต้องใช้หลาย ๆ โปรแกรมในการทำงาน ช่วยลดข้อผิดพลาดและประหยัดเวลาได้ แต่ระบบ ERP นั้น มีกระบวนการทำงานที่ค่อนข้างซับซ้อน และดูไม่ง่ายนัก จึงจำเป็นจะต้องมีการ เทรนนิ่ง หรือ อบรมวิธีการใช้ระบบนั่นเอง ซึ่งถ้าหากไม่มีการเทรนนิ่ง ก็จะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถใช้ระบบได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ  หรืออาจถึงขั้นทำให้พนักงานเกิดการต่อต้านการใช้ระบบและ ERP ที่นำมาใช้ก็จะล้มเหลวในที่สุด ไม่คุ้มกับการลงทุน

ERP Online Training ช่วยลดต้นทุนได้อย่างไร

ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่า การใช้งานระบบ ERP มีความซับซ้อนในขั้นตอนการทำงาน ดังนั้นเพื่อให้มั่นใจว่าพนักงานจะสามารถใช้งานระบบได้อย่างถูกต้องและเต็มประสิทธิภาพของระบบ จะต้องมีการอบรมการใช้ระบบอยู่เสมอ ซึ่งการอบรมแต่ละครั้งจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งถ้าหากผู้ให้บริการ มี ERP Online Training ที่สามารถให้พนักงานเข้าเรียนรู้ได้ ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการอบรมพนักงานได้มากเลยทีเดียว

NEXcloud ERP ระบบบริหารธุรกิจบนคลาวด์ ERP มาพร้อมกับ NEXcloud Online Course Free Online Training ระบบอบรมออนไลน์เทรนนิ่ง ทั้งในรูปแบบของคู่มือและวิดีโอสอนการใช้งาน สามารถเข้าเรียนรู้ได้ตลอดเวลา แม้จะมีพนักงานใหม่เข้ามาทำงาน ก็สามารถเรียนรู้วิธีการทำงานได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ประโยชน์ของการมีระบบ ERP Training ใน NEXcloud ERP

1. ระบบทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ – เมื่อพนักงานเข้าใจกระบวนการการทำงานของระบบอย่างแท้จริงและใช้ได้อย่างถูกต้อง จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดข้อผิดพลาดได้ ส่งผลให้ระบบทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

2. ทำงานได้รวดเร็ว – ความสามารถของ ERP คือช่วยให้การทำงานที่ซับซ้อนทำได้ง่ายยิ่งขึ้นและลดการทำงานที่ทำซ้ำ ๆ ให้เป็นอัตโนมัติได้ ดังนั้น หากพนักงานเข้าใจวิธีการทำงาน ระบบจะช่วยให้พนักงานทำงานได้ง่ายขึ้นอย่างแท้จริง

3. ประหยัดเวลา – แม้ว่าจะมีการอบรมวิธีการใช้งานในครั้งแรกไปแล้ว แต่ก็มีโอกาสที่พนักงานจะลืมขั้นตอนการทำงานในบางเรื่องได้ หากมีคู่มือหรือแหล่งเรียนรู้ให้พนักงานได้ทบทวนวิธีการใช้ระบบอยู่เสมอ ก็จะไม่ต้องเสียเวลาไปค้นหาวิธีการใช้งานด้วยตัวเอง

4. ประหยัดค่าใช้จ่าย – เมื่อมี ERP Online Training ที่เข้าเรียนรู้ได้ตลอดเวลา ก็ไม่จำเป็นจะต้องเสียค่าอบรมพนักงานอีกต่อไป ช่วยประหยัดค่าอบรมได้

5. พนักงานใหม่เข้าใจได้ทันที – เมื่อมีพนักงานใหม่เข้ามา ก็สามารถเรียนรู้วิธีการทำงานได้จาก ระบบ Online Training ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาสอนงานใหม่ และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในส่วนนี้

หากท่านใดสนใจหรือมีข้อสงสัย สามารถสอบถาม NEXcloud ได้ทุกช่องทาง

สนใจวางระบบ ERP ระบบบริหารธุรจบนคลาวด์ NEXcloud ERP ราคาไม่แพง เพื่อธุรกิจ SMEs ไทย ขนาดเล็ก-ขนาดกลาง ระดับมืออาชีพ โมดูล erp

#NEXcloud ERP เพื่อนแท้ SMEs ที่เข้าถึงง่าย โดยทีมผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพ

สนใจระบบ NEXcloud ERP / ซอฟต์แวร์ธุรกิจ ปรึกษาฟรี!

☎️ โทร :  0800707196
📲 Line Official Account : @NEXcloudERP
📣 FB : NEXcloud solution
💻 เว็บไซต์ : https://nexcloudsolution.com
📧 อีเมล : Mkt.th@nexus-sr.com