รวม Q&A จากงานสัมมนาออนไลน์ ครั้งที่ 1 “ERP กุญแจสำคัญ พลิกฟื้นธุรกิจหลังโควิด เครื่องมือการบริหารธุรกิจยุค Next Normal”

Nov 22, 2021

รวม Q&A จากงานสัมมนาออนไลน์ ครั้งที่ 1 “ERP กุญแจสำคัญ พลิกฟื้นธุรกิจหลังโควิด เครื่องมือการบริหารธุรกิจยุค Next Normal”

จากซีรีส์สัมมนาออนไลน์ครั้งที่ 1 โดย NEXcloud Solution ที่ได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 27 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา ในหัวข้อ “ERP กุญแจสำคัญ พลิกฟื้นธุรกิจหลังโควิด เครื่องมือการบริหารธุรกิจยุค Next Normal” ที่ได้พบกับการบรรยายในหัวข้อต่าง ๆ เกี่ยวกับระบบ ERP ว่าทำไม ERP ถึงเป็นกุญแจที่สำคัญของการบริหารธุรกิจ พร้อมแชร์ประสบการณ์ Key Point ที่สำคัญในช่วงวิกฤติโควิด-19 และแชร์โซลูชันที่จะมารองรับการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจในยุค Next Normal

ในช่วงท้ายของงานสัมมนาได้มีการตอบคำถามที่ผู้เข้าร่วมสัมมนาที่ได้ส่งเข้ามาในช่วง Q&A หลากหลายคำถาม และในวันนี้ NEXcloud ได้รวบรวมคำถามที่น่าสนใจ พร้อมคำตอบจากวิทยากร สรุปประเด็นไว้ที่นี่แล้ว 

รวม Q&A จากงานสัมมนาออนไลน์ ครั้งที่ 1 “ERP กุญแจสำคัญ พลิกฟื้นธุรกิจหลังโควิด เครื่องมือการบริหารธุรกิจยุค Next Normal”

รวมคำถาม ช่วง Q&A จากงานสัมมนาออนไลน์ ครั้งที่ 1 โดย NEXcloud Solution

Q: ระบบ NEXcloud ERP ช่วยในเรื่องการ WFH อย่างไรในการควบคุมการทำงานทางไกลหรือ Remote Work มีการควบคุมการทำอย่างไร

  A: ระบบ NEXcloud ERP สามารถเข้ามาใช้งานได้จากทุกที่เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต โดยสามารถเข้าใช้งานได้ทั้ง Web Access และ Mobile Access จึงทำให้สามารถทำงานแบบ WFH ได้ง่าย ๆ เหมาะกับยุคโควิดในปัจจุบัน อีกทั้งสามารถทำงานผ่าน Remote Work ได้เช่นกัน เนื่องจากระบบสามารถเข้าใช้งานผ่านจากที่ไหนก็ได้เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต เหมาะอย่างยิ่งสำหรับยุคถัดไป หรือยุค Next Normal

  Q: หากใช้ Remote Work จะปรับเปลี่ยนมาใช้ระบบแบบธรรมดาได้หรือไม่

   A: สามารถทำได้เช่นกัน โดยระบบ NEXcloud ERP จะทำให้การเข้าใช้งานสะดวกมากขึ้นกว่าเดิม เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตก็สามารถเข้าใช้งานได้และสามารถปรับรูปแบบการทำงานได้ทั้งแบบ WFH หรือ Remote Work ก็ได้ ทำให้ผู้บริหารสามารถจัดการเรื่อง Policy ในการทำงานได้อย่างยืดหยุ่น

   Q: ถ้าบริษัทที่ไม่เคยใช้ Cloud Based Solution มาก่อน แต่มีการใช้งาน Server มาโดยตลอด จะมีขั้นตอนหรือความยุ่งยากอย่างไรในการปรับเปลี่ยนมาใช้ NEXcloud ERP

    A: ไม่มีความยุ่งยากและยังมีความสะดวกยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย เพราะเมื่อมีระบบ NEXcloud ERP ลูกค้าจะสามารถลดภาระในด้านของแผนกไอทีในการดูแล Server ได้ ช่วยให้ทางแผนกไอทีมีเวลาวิเคราะห์ จัดการปัญหาด้านอื่น ๆ โดยที่ในส่วนของระบบ Cloud ทาง NEXUS จะเป็นผู้ดูแลให้ทั้งหมด สิ่งสำคัญคือ แค่ต้องมีอินเทอร์เน็ตในการเข้าใช้งานระบบเท่านั้น ก็จะสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ มีความสะดวกและยืดหยุ่นมากกว่าแบบใช้ Server แบบ On-Premise

    Q: ปัจจุบันมีโรงงานและคลังสินค้าอยู่แล้ว NEXcloud ERP จะทำให้ทราบความเคลื่อนไหวภายในคลังได้อย่างไรและมีกระบวนการทำงานอย่างไร

     A: ในระบบ NEXcloud ERP สามารถดูรายงานความเคลื่อนไหวของสินค้าได้แบบเรียลไทม์ โดยใช้ module Inventory ไม่ว่าจะเป็น Inventory Status (รายงานสถานะของสินค้า) Inventory Movement Report (รายงานความเคลื่อนไหว) และ Inventory Audit Report (รายงานสินค้าคงคลัง) เป็นต้น

     Q: ถ้ามีโปรแกรมจัดส่งสินค้า หรือ Delivery Service อยู่แล้ว ทาง NEXcloud ERP จะมีฟังก์ชันการทำงานที่สามารถเชื่อมโยงข้อมูลกันได้หรือไม่

      A: ในระบบ NEXcloud ERP สามารถดูรายงานความเคลื่อนไหวของสินค้าได้แบบเรียลไทม์ โดยใช้ module Inventory ไม่ว่าจะเป็น Inventory Status (รายงานสถานะของสินค้า) Inventory Movement Report (รายงานความเคลื่อนไหว) และ Inventory Audit Report (รายงานสินค้าคงคลัง) เป็นต้น

      Q: ฟังก์ชัน AI ในการวิเคราะห์กระแสเงินสดทำได้อย่างไร

       A: ใน NEXcloud ERP มีเครื่องมือที่ชื่อว่า Cashflow Forecast เป็น Analytics สำหรับวิเคราะห์สถานภาพหรือสุขภาพทางการเงินของบริษัท โดยสามารถดูได้จาก ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทุกเดือน รายได้ รวมถึงสิ่งที่จะเข้ามาแน่นอนและสิ่งที่เข้ามาไม่แน่นอน สามารถจำลองสถานการณ์ผ่านการทำเอกสารโดยไม่ได้มีการบันทึกบัญชีจริงได้ ช่วยให้วิเคราะห์และคาดการณ์สถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ

       Q: NEXcloud ERP ช่วยควบคุมค่าใช้จ่ายและต้นทุนการผลิตอย่างไร

        A: ใน NEXcloud ERP จะมีเครื่องมือการอนุมัติค่าใช้จ่ายแบบออนไลน์ ผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยเครื่องมือตัวนี้จะช่วยควบคุมค่าใช้ง่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และในส่วนของต้นทุนการผลิต เมื่อมีกระบวนการในการอนุมัติค่าใช้จ่ายหรือว่าการจัดซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ แล้ว จะส่งผลให้กระบวนการผลิตมีมาตรฐานยิ่งขึ้น สามารถลดการจัดซื้อที่ไม่จำเป็นออกได้ หรือลดการจัดซื้อที่ซ้ำซ้อนได้นั่นเอง

        นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันอีกหลาย ๆ ฟังก์ชันที่ช่วยคุมค่าใช้จ่ายได้ เช่น การจัด Cost Center ที่ใช้สำหรับควบคุมค่าใช้จ่ายของแต่ละหน่วยงาน เพื่อที่จะให้สอดคล้องกับการวางงบประมาณ หากไม่มีเครื่องมือนี้ก็อาจทำให้ไม่รู้ว่าแต่ละหน่วยงานมีการใช้งบประมาณไปแล้วเท่าไหร่ หากมีเครื่องมือในการควบคุมก็จะทำให้มีการมอนิเตอร์ค่าใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสม และช่วยลดต้นทุนและเพิ่มกำไรได้จากการควบคุมนี้

        Q: บริษัทใช้โปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปอยู่แล้ว NEXcloud ERP มีความแตกต่างจากโปรแกรมทั่ว ๆ ไปอย่างไร? ในกรณีต้องการเชื่อมต่อกันทำได้หรือไม่?

         A: NEXcloud ERP มีฟังก์ชันการทำงานด้านบัญชีและการเงิน จุดแตกต่างที่สำคัญที่ทำให้ NEXcloud ERP แตกต่างจากโปรแกรมบัญชีทั่วไป มีดังนี้
         • มีการใช้ Best Practice จาก SAP มาเป็นพื้นฐานในการทำงาน อีกทั้งขั้นตอน และกระบวนการต่าง ๆ สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด และไม่สามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลโดยพลการได้ ทำให้ข้อมูลมีมาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือ
         • มีการจัดการภาษี รายงานด้านภาษี ที่ช่วยควบคุมไม่ให้บริษัทเสียสิทธิ์ตรงนี้ไปได้ เช่น ภาษีซื้อมีอายุ 6 เดือน หากไม่มีการเก็บอย่างเป็นระบบ อาจทำให้เกิดเหตุการณ์ลืมจนหมดอายุในการยื่นภาษีได้ เป็นต้น
         • มี E-learning ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้ามาเรียนรู้การใช้งานระบบได้ตลอดเวลา ตลอดอายุการใช้งาน
         • ฟังก์ชันพิเศษที่จะมีการเพิ่มเติมในระบบเรื่อย ๆ โดยระบบจะไม่หยุดพัฒนา
         สำหรับการเชื่อมต่อระบบ NEXcloud ERP กับระบบอื่น ๆ สามารถทำได้ เพราะ ระบบ NEXcloud ERP มี Standard API สำหรับเชื่อมต่อกับระบบอื่น ๆ ให้อยู่แล้ว

         Q: การจัดการสูตรการผลิต (BOM) NEXcloud ERP มีขั้นตอนการทำงานอย่างไร

          A: ในส่วนของการผลิต NEXcloud ERP มี module ที่ชื่อว่า Production อยู่ในแพ็กเกจ Manufacturing Package สามารถสร้างสูตรการผลิตได้แบบไม่จำกัดจำนวน นอกจากนี้ก่อนที่จะเริ่มการผลิตยังสามารถคำนวณ Standard Cost ดูต้นทุนของสินค้านั้น ๆ ก่อนที่จะผลิตได้ ทำให้สามารถวิเคราะห์ความเหมาะสมของต้นทุน หากต้นทุนสูงก็สามารถวางแผนปรับลดวัตถุดิบ เพื่อลดต้นทุนได้ก่อนที่จะทำการผลิตจริงสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันได้อย่างมาก

          Q: หากต้องการเชื่อมต่อกับระบบ NEXcloud ERP เข้ากับระบบ Point of sale (POS) หรือเชื่อมต่อกับ Shopee, Lazada สามารถทำได้หรือไม่

           A: ในส่วนของการเชื่อมต่อกับระบบอื่น NEXcloud ERP จะมีระบบ Standard API ที่สามรถเชื่อมต่อได้เลย มีชื่อเรียกว่า Service Layer สามารถเชื่อมต่อข้อมูลได้ทั้ง ใบสั่งขาย ใบสั่งซื้อ เอกสารด้านคลังสินค้า มี API ที่สามารถรองรับการรับส่งข้อมูลต่าง ๆ ได้

           สำหรับเรื่องของการเชื่อมต่อกับ Shopee ในตอนนี้ NEXcloud ERP ได้เพิ่มฟีเจอร์พิเศษให้สามารถเชื่อมต่อ Shopee ได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : คลิก

           สำหรับใครที่พลาดซีรีส์งานสัมมนาออนไลน์ครั้งที่ 1 โดย NEXcloud Solution สามารถรับชมย้อนหลังได้ที่ : คลิก

           ทดลองใช้ ระบบ ERP ฟรี nexcloud ERP ซอฟต์แวร์ ERP สำหรับธุรกิจ SMEs ไทย

           และห้ามพลาดกับ ซีรีส์งานสัมมนาออนไลน์ครั้งที่ 2 โดย NEXcloud Solution ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 นี้ ในหัวข้อ “ติดสปีด e-Commerce เสริมอาวุธเชื่อมต่อ Marketplace ด้วยระบบ ERP”

           ดูรายละอียดเพิ่มเติม และ ลงทะเบียนฟรี ได้ที่ : คลิกลงทะเบียน

           #NEXcloud ERP เพื่อนแท้ SMEs ที่เข้าถึงง่าย โดยทีมผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพ

           สนใจระบบ NEXcloud ERP / ซอฟต์แวร์ธุรกิจ ปรึกษาฟรี!

           📞 โทร : 080-070-7196
           🔵 FB : NEXcloud solution
           📲 Line OA : @nexus-sr.com (มี@)
           💻 เว็บไซต์ : https://nexcloudsolution.com/
           📧 อีเมล : Mkt.th@nexus-sr.com

           Line Officail Nexus-sr.com ที่ปรึกษาธุรกิจ วางระบบ ERP ซอฟต์แวร์ธุรกิจ

           อ่านบทความเพิ่มเติม​

           ตอบโจทย์ทุกธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานด้วย ระบบ ERP

           ตอบโจทย์ทุกธุรกิจ เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานด้วย ระบบ ERP

           ในสภาวะการตลาดที่มีการแข่งขันสูง ธุรกิจควรปรับตัวด้วยการมองหาโซลูชันหรือเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อมาใช้ในการบริหารธุรกิจกันมากขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์ต่อภาพรวมของธุรกิจคือช่วยอำนวยความสะดวกในเรื่องของการบริหารต่าง ๆ ทั้งด้านกลยุทธ์เกี่ยวกับการขาย การทำงานภายในองค์กร...

           read more
           5 ผลลัพธ์สุดทึ่ง! ทำไม SMEs ต้องใช้ Project Management

           5 ผลลัพธ์สุดทึ่ง! ทำไม SMEs ต้องใช้ Project Management

           ธุรกิจ SMEs ของคุณกำลังพบปัญหาเหล่านี้อยู่หรือเปล่า? ต้องใช้ Project Management ไม่ว่าจะเป็นปัญหาคนในทีมทำงานไม่เป็นระบบ งานล้นมือจนลำดับไม่ถูกว่าต้องทำงานไหนก่อนหลัง หรือปัญหาการติดตามงานในลูปที่ไม่รู้ว่าถึงขั้นตอนไหนแล้ว สุดท้ายต้องมาปั่นกันตอนใกล้ครบกำหนด...

           read more
           สรุป 10 คำถาม Q&A Webinar “ทะลุเป้าเอาอยู่ทุกออเดอร์ ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ ด้วย NEXcloud ERP”

           สรุป 10 คำถาม Q&A Webinar “ทะลุเป้าเอาอยู่ทุกออเดอร์ ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ ด้วย NEXcloud ERP”

           หลังจากจบงานสัมมนา "ทะลุเป้าเอาอยู่ทุกออเดอร์ ระบบจัดการร้านค้าออนไลน์ ด้วย NEXcloud ERP"  ที่ผ่านมามีข้อสงสัยหลากหลายคำถามเกี่ยวกับโซลูชัน NEXcloud ERP วันนี้เราจะมาร่วมไขคำตอบกัน 1.ปัจจุบันมีหน้าร้านอยู่บน shopee และ lazada เน็กคลาวด์ ช่วยใน...

           read more
           ภาษีซื้อเฉลี่ย เรื่องที่ธุรกิจ SMEs ไม่ควรมองข้าม

           ภาษีซื้อเฉลี่ย เรื่องที่ธุรกิจ SMEs ไม่ควรมองข้าม

           ด้วยการแข่งขันทางธุรกิจที่มากขึ้น ธุรกิจในยุคปัจจุบันจึงต้องมีความหลากหลายและเป็นธุรกิจที่ครบวงจรเพิ่มมากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค โดยธุรกิจ ๆ เดียวต้องแบ่งไลน์สินค้าและบริการออกเป็นหลายรูปแบบ บางรูปแบบต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม...

           read more